Một số điều cần lưu ý cho bà bầu ốm nghén

Não của bé phát triển được một nửa chặng đường vào giai đoạn tuần thứ 11 của thai kỳ, vì vậy lúc này hiện tượng ốm nghén ở các mẹ nên kết thúc để bé được phát triển khỏe mạnh và an toàn.

Ốm nghén chính là một trong những nguyên nhân khiến bà bầu bị thiếu chất dinh dưỡng vì hoạt động ăn uống diễn ra không suôn sẻ. Ốm nghén ảnh hưởng đến việc ăn uống và thể trọng của bà bầu. Bà bầu nếu ốm nghén quá nhiều chỉ có thể tăng khoảng 1kg trong 3 tháng đầu tiên, xê xích không nhiều với lúc chưa mang thai. 1 ly sữa mỗi ngày cộng thêm một viên acid folic là đủ để bổ sung dinh dưỡng.

>>>>>Mọi dinh dưỡng bà bầu nên cần trong thai kỳ

Mọi thai phụ cần thêm 350kcal một ngày để lượng dinh dưỡng được cân bằng trong cơ thể nên bạn cần bổ sung thêm bữa và ăn những thực phẩm tốt cho sức khỏe sau khi kết thúc thời gian ốm nghén.

Ở giai đoạn đầu của thai kỳ, thai phụ nên lưu ý:

– Không làm việc nặng, chỉ vận động nhẹ và tránh các môn thể thao tốn nhiều sức đề phòng sẩy thai.

– Không để bản thân bị bệnh nhiễm trùng, nhất là ban nổi hạch Rubela vì bệnh này có khả năng gây di dạng cho thai nhi rất cao.

– Tuyệt đối không sử dụng bất cứ loại thuốc nào, nhất là thuốc an thần. Nhiều thành phần của thuốc khiến thai nhi khi sinh bị dị dạng. 

– Không sử dụng cả thuốc có chứa vitamin A liều cao, đặc biệt là thuốc trị trứng cá.

– Hạn chế hít phải khói thuốc lá và cũng không được hút thuốc lá trong thời gian mang thai.

Dân gian cũng có những lời khuyên riêng dành cho triệu chứng cấn thai, ốm nghén:

– Uống nước chanh tươi mỗi ngày.

– Hạn chế không để bụng đói.

– Nên ăn 3 bữa chính và 2-3 bữa phụ mỗi ngày.

– Bắp cải luộc rất tốt để trị bệnh.

Hoặc bạn cũng có thể học theo chế độ ăn của các bà bầu Anh Quốc như: chuối, cơm, táo nấu nhừ với đường, bánh mì nướng, trà gừng hoặc gừng đóng viên nang, bia gừng. Bữa sáng của họ chỉ đơn giản gồm bánh quy lạt khô với phô mai.

– Hãy đợi 30-45 phút rồi mới uống nước.

– Nếu bạn bị nôn ói khi dùng đồ uống, hãy ngậm những viên đá làm bằng nước lọc hoặc nước chanh đến khi tan dần để bổ sung nước cho cơ thể.

– Bạn có thể bổ sung vitamin B6 dưới dạng pyridoxine hay pyridoxamine, dùng cùng với thuốc kháng histamine như antihistamine doxylamine.

Nếu chứng ốm nghén của bạn kéo dài và nghiêm trọng, hãy đến gặp bác sĩ chuyên môn uy tín để được kê đơn và điều trị.