Home / lớp bơi / Những vấn đề cần biết khi cho trẻ học bơi

Những vấn đề cần biết khi cho trẻ học bơi

Hiện nay, tỷ lệ chết đuối ở trẻ em ngày càng tăng cao nên việc chuẩn bị cho con đầy đủ kỹ năng để bảo vệ bản thân, tránh tình trạng đuối nước và biết cứu đuối là hoàn toàn cần thiết. Theo bản năng và phản xạ tự nhiên trẻ khi được sinh ra đã có khả năng tự bơi, đạp quẫy để không bị chìm. Nên để phát huy khả năng đó của trẻ và giúp trẻ nhanh chóng biết bơi, các bậc phụ huynh nên cho con mình học bơi từ nhỏ, để giúp cho quá trình phát triển tốt mà cũng để chúng ta yên tâm hơn về con.

nhung-dieu-can-biet-khi-cho-con-hoc-boi-1

Để quá trình học bơi của con được an toàn và thuận lợi, các bậc phụ huynh nên tìm cho con một hồ bơi chất lượng, một giáo viên chuyên nghiệp, kèm theo đó phải nắm rõ thời điểm nào để con học bơi là tốt nhất, để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của con.

Khoảng thời gian tuyệt đối cha mẹ lưu ý không nên đăng ký cho con học bơi là từ 11h-13h, do đó là thời điểm nóng nhất trong ngày, nhiệt độ cơ thể trẻ tăng cao ra nhiều mồ hôi, nếu cho con bơi gặp nước sẽ dễ bị cảm hoặc say nắng, sẽ không tốt cho sức khỏe của trẻ.

Thời gian tốt nhất cho con bơi là từ 9h-11h sáng hoặc 16h-18h chiều, đây là thời gian hợp lý nhất vì khi đó không khí trong lành, nước ấm nên sẽ rất có lợi cho sức khỏe của trẻ. Ngoài ra, cha mẹ nên lưu ý không được cho con bơi trước và sau khi ăn, vì nếu để con bụng đói đi bơi sẽ làm ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa cũng như nhu cầu ăn uống của trẻ, có thể khiến cho trẻ mệt mỏi, đuối sức, chóng mặt. Hoặc sau khi ăn bụng còn quá no, nếu các con bơi ngay sẽ khiến cho việc tiêu hóa bị đình trệ, máu sẽ dồn về các cơ đang vận động dẫn đến trẻ sẽ có cảm giác chướng bụng, buồn nôn hay đau bụng…Tốt nhất trước khi bơi cha mẹ chỉ nên cho con ăn nhẹ và sau ít nhất 1 giờ mới cho con xuống bơi.

nhung-dieu-can-biet-khi-cho-con-hoc-boi-2

Việc lựa chon một môi trường học bơi chất lượng cho con là vô cùng cần thiết, các bậc phụ huynh nên lưu ý chọn những nơi hồ bơi nước sạch, có công nghệ khử trùng tốt, nước không bị nặng mùi clo. Nên chọn những hồ bơi có lượng người bơi không quá đông, nhà vệ sinh sạch sẽ, đường đi lớn không bị trơn trượt và nên có mái che để tránh ánh nắng mặt trời. Lớp học bơi phải được hướng dẫn bởi huấn luyện viên chuyên nghiệp và có nhiều người giám sát, cứu hộ xung quanh, đảm bảo cho việc học của con hiệu quả, an toàn tuyệt đối.

nhung-dieu-can-biet-khi-cho-con-hoc-boi-3

Do trẻ rất hiếu động thường không lắng nghe đầy đủ những nguyên tắc an toàn mà giáo viên hướng dẫn truyền đạt, nên trong quá trình con học bơi cha mẹ nên theo sát con và lắng nghe những lời chỉ dẫn của huấn luyện viên rồi truyền đạt lại cho con sau. Chúng ta nên thường xuyên nhắc trẻ những nguyên tắc an toàn cơ bản khi đi bơi như sau:

  • Trước bơi phải tập kĩ những động tác khởi động, để các cơ co giãn.
  • Không được tự ý nhảy cắm đầu ở những nơi không có chỉ dẫn.
  • Không bơi ở những nơi có nước sâu, chảy xiết, xoáy khi không có người lớn đi cùng.
  • Không bơi khi trời đã tối, có sấm, chớp, mưa.
  • Tuyệt đối tuân theo các bảng chỉ dẫn nguy hiểm.
  • Không ăn, uống khi đang bơi để tránh sặc nước.
  • Không bơi khi vừa đi ngoài nắng về.

nhung-dieu-can-biet-khi-cho-con-hoc-boi-4

Hãy để cho con được vui chơi và học tập trong môi trường tuyệt vời này, không chỉ là một bộ môn thể thao mà bơi còn là người bạn đồng hành cùng sự phát triển của con, là kỹ năng giúp con biết tự bảo vệ bản thân trước những nguy hiểm, là người thầy giúp con hoàn thiện thể chất cũng như lối sống của mình. Hãy luôn yêu thương con trẻ theo cách tốt nhất!