Những lợi ích của việc cho trẻ sơ sinh tập bơi

Ở Việt Nam, các bậc phụ huynh thường có tâm lý để trẻ lớn hẳn biết nhận thức rõ ràng rồi mới cho trẻ đi học bơi, vì việc cho trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ chưa tròn 1 tuổi đi học bơi là việc quá nguy hiểm và không an toàn. Nhưng ở các nước Phương Tây họ thường cho con học bơi từ rất sớm, có những trẻ chỉ mới có mấy ngày tuổi đã được làm quen với môn học này. Tuy nhiên, hiện nay ở Việt Nam các lớp dạy bơi dành riêng cho trẻ sơ sinh đã ngày càng phổ biến để đáp ứng những mong muốn có một môi trường an toàn để cho con làm quen với môi trường nước.

nhung-loi-ich-cho-tre-so-sinh-hoc-boi-som-1

Bơi là phản xạ tự nhiên của trẻ sơ sinh

Từ khi ở trong bụng mẹ, trẻ đã có những phản xạ tự nhiên khi tiếp xúc với nước, chúng phản ứng lại bằng cách tự đóng mở thành miệng, nắp thanh quản để tránh không cho nước tràn vào phổi. Ngoài ra, để có thể nổi trên mặt nước trẻ tự động có những động tác đập tay, đạp chân để không bị chìm. Vì vậy, việc các bé sơ sinh chỉ mới mấy ngày tuổi cũng có thể tự bơi được là chuyện rất bình thường. Nhưng do cơ thể của trẻ khi mới sinh còn chưa hoàn thiện và con chưa có đủ nhận thức nên khi tập bơi cho con cha mẹ nên chú ý khích thích khả năng nín thở và quẫy đạp của trẻ.

nhung-loi-ich-cho-tre-so-sinh-hoc-boi-som-2

Tập bơi cho trẻ sơ sinh

 • Để trẻ làm quen và không sợ nước, khi tắm các mẹ nên xối nước từ từ xuống đầu của trẻ, sau khi quen dần thì cho con tắm vòi sen, hay tắm bồn, tắm thau…để con thích ứng dần với môi trường nước.
 • Tránh không để nước chạm vào mắt, mũi để con không bị hoảng sợ.
 • Thường xuyên cho con thực hiện đập tay, đạp chân dưới nước, và nên dùng dụng cụ hỗ trợ nâng đầu cho con, để con phát huy được phản xạ tự nhiên mà con có.
 • Khi con quen và quẫy đạp thành thục có thể thả cho con tự bơi trong nước vài giây sẽ giúp con phản xạ tốt và nhanh biết bơi hơn.

nhung-loi-ich-cho-tre-so-sinh-hoc-boi-som-3

Những lưu ý khi cho trẻ sơ sinh tập bơi:

 • Nên đăng ký học bơi cùng con để quan sát quá trình khi con bơi và không làm con sợ, giúp con thấy an toàn hơn.
 • Đối với trẻ sơ sinh không nên để con ngâm nước quá lâu, mỗi lần chỉ nên để con tập trong vòng 10 phút.
 • Phải luôn đảm bảo nhiệt độ nước cân bằng với thân nhiệt của con từ 36-38°
 • Nên chuẩn bị cho con những vật dụng hỗ trợ như mũ, ống bịt tai, mũi, kính … để tránh cho nước không tiếp xúc với các vùng nhạt cảm của trẻ.
 • Sau khi tắm rửa sạch sẽ nên vệ sinh tai, mắt, miệng cho con bằng nước muối sinh học.

Những lợi ích của việc cho trẻ học bơi từ nhỏ:

 • Học bơi từ nhỏ sẽ giúp con nhanh biết bơi hơn những đứa trẻ lớn, và để những phản xạ tự nhiên của con không bị quên lãng.
 • Giúp con phát triển khỏe mạnh, tăng cường sức đề kháng, kích thích sự phát triển toàn diện của thể chất, trí tuệ và tâm hồn.
 • Giúp con tự bảo vệ mình trước những nguy hiểm trong những tai nạn đuối nước.

nhung-loi-ich-cho-tre-so-sinh-hoc-boi-som-4

Việc cho trẻ sơ sinh học bơi là một bước đệm cho sự phát triển của con trẻ, các bậc cha mẹ nên có những suy nghĩ tiến bộ hơn, không nên quá bao bọc con, hãy để chúng tự phát huy những khả năng mà chúng đang có. Hãy tìm cho con một môi trường học bơi an toàn cùng với đội ngũ giáo viên chuyên nghiệp và có nhiều kinh nghiệm để cùng con phát triển toàn diện nhé!