Đừng ăn kem khi đang bầu bì nhé !

Nhiều y bác sĩ đã khuyên rằng khi em bé trong bụng mẹ tiếp nhận sự thay đổi nhiệt độ đột ngột như khi các mẹ ăn kem, chúng sẽ có những phản ứng thất thường, vì vậy việc ăn kem khi đang bầu bí nên được hạn chế tối đa.

Dạo qua những cửa hàng kem Tràng Tiền ở Hồ Tây vào dịp hè oi bức mới thấy sự cấp thiết của nhu cầu giải nhiệt ngày hè. Nhu cầu này không kiêng kị ai, dù có là phụ nữ mang thai đi chăng nữa. Tuy nhiên, nhiều bệnh như mạch máu co thắt, huyết dịch giảm, sức đề kháng cục bộ giảm khiến virus thừa cơ xâm nhập khoang mũi, khoang miệng gây ho, đau rát cổ họng, đau đầu cũng là do thói quen ăn nhiều kem hình thành. Đá lạnh có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của thai nhi, khiến huyết quản tử cung co thắt lại và tuần hoàn huyết dịch của thai nhi cũng kém đi. Chưa kể đến vấn đề vệ sinh của các loại kem bán lề đường rất đe dọa đến sức khỏe của cả mẹ và con.

>>>>Làm sao để các bà bầu có giấc ngủ ngon

Bác sĩ Lê Thế Vũ, bệnh viện phụ sản Hà Nội cho biết: “Thời kỳ mang thai, hệ tiêu hóa của thai phụ rất nhạy cảm với sự kích thích của nhiệt độ, do nhau thai sản sinh lượng progesterone lớn làm cho quá trình tiết axit gastric giảm, đồng thời khiến cho nhu động của ruột và dạ dày yếu đi. Một lượng thức ăn lạnh lớn sẽ khiến cho mạch máu của ruột dạ dày co thắt lại, quá trình tiết dịch vị giảm và chức năng tiêu hóa giảm chỉ trong thừi gian ngắn – là căn nguyên khiến bà bầu ăn mất ngon, tiêu hóa kém và sình bụng. Đã có nhiều trường hợp phải nhập viện do rối loạn tiêu hóa vì thức ăn lạnh.”

Bác sĩ Vũ còn nói thêm rằng: “Thai nhi sẽ bất an mỗi khi thai phụ ăn hoặc uống đồ lạnh vì nhiệt độ trong bụng cũng giảm xuống theo, mà thai nhi thì đặc biệt nhạy cảm với sự kích thích của nhiệt độ. Vì thế các bà bầu hãy hạn chế ăn kem, đồ lạnh, đồ uống trên 10 độ C thì có thể dùng, kể cả trong mùa hè nắng nóng.”

Tác dụng của kem chỉ là giảm nóng ngay tức thì chứ thực chất không khiến nhiệt độ chúng ta thay đổi và cũng không tốt cho sức khỏe, lại còn ẩn chứa nhiều bệnh nguy hại cho cả 2 mẹ con, vì thế hãy hạn chế ăn kem khi đang mang thai, bà bầu nhé!