Ngành thủy hải sản ở Thổ Nhĩ Kỳ

Với 8.333 km bờ biển trải dài từ Địa Trung Hải qua biển Aegean, dẫn tới biển Marmara và Biển Đen, Thổ Nhĩ Kỳ có điều kiện lý tưởng để phát triển ngành thủy hải sản. Thổ Nhĩ Kỳ tận dụng tốt điều kiện thuận lợi này để nuôi với sản lượng 90.000 tấn cá mú/cá tráp và 80.000 tấn cá hồi mỗi năm. Ngoài ra, Thổ Nhĩ Kỳ còn nuôi trồng một số loài cá khác như: cá Dentex, cá Meagre, cá tráp Shi drum và Sharpsnout.

Ảnh chỉ mang tính chất minh họa

Phần lớn cá mú/cá tráp được xuất khẩu ra khắp thế giới dưới dạng tươi sống hoặc đã qua chế biến, trong khi cá hồi chủ yếu được xuất khẩu sang EU để chế biến thành món ăn tươi sống. Theo Bộ Nông nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ, xuất khẩu thủy hải sản của Thổ Nhĩ Kỳ tăng mạnh trong những năm qua. Số liệu thống kê cho thấy, kim ngạch xuất khẩu ngành thủy hải sản của Thổ Nhĩ Kỳ đạt 450 triệu USD năm 2011 và tăng 23% trong năm 2012.

Các mặt hàng hải sản được chế biến theo tiêu chuẩn EU. Nhóm hàng thủy hải sản cũng là một trong những nhóm hàng được xuất khẩu nhiều nhất. Các mặt hàng hải sản chủ yếu của Thổ Nhĩ Kỳ gồm: cá mú, cá tráp, cá hồi và cá ngừ. Xuất khẩu hải sản của Thổ Nhĩ Kỳ chủ yếu dưới dạng thực phẩm tươi sống hoặc đông lạnh. Ngoài ra, Thổ Nhĩ Kỳ còn xuất khẩu các loài cá khác, các loài động vật thân mềm, và các mặt hàng hải sản đã chế biến. Mục tiêu kim ngạch xuất khẩu đến năm 2023 – năm kỷ niệm 100 năm ngày thiết lập nước Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ – đạt 3 tỷ USD.

Trong số các nước Thổ Nhĩ Kỳ có kim ngạch xuất khẩu lớn, thị trường các nước EU có kim ngạch lớn nhất, chiếm 80% tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản của cả nước. Mặt hàng cá mú, cá tráp và cá hồi vân thường được xuất khẩu sang các nước châu Âu như Ý, Hy Lạp, Hà Lan và Tây Ban Nha, trong khi đó cá hồi biển thường được xuất khẩu sang Nhật Bản.

Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan, năm 2012, kim ngạch xuất khẩu hải sản của Việt Nam sang Thổ Nhĩ Kỳ đạt 3,3 triệu USD, giảm 32,7% so với năm 2011. Trong 4 tháng đầu năm 2013, xuất khẩu mặt hàng này sang Thổ Nhĩ Kỳ đạt 1,6 triệu USD, giảm 20% so với cùng kỳ năm 2012.

Nguồn: Ủy ban Xúc tiến hải sản Thổ Nhĩ Kỳ

Nguyễn Thùy Linh

Nguồn: http://ttnn.com.vn/nganh-hang/-1/tin-tuc/38162/nganh-thuy-hai-san-o-tho-nhi-ky.aspx