Các kiểu chế biến và các món ăn được làm từ sữa

Sữa là loại thực phẩm vô cùng dinh dưỡng, các chế phẩm được tạo ra từ sữa cũng rất đa dạng, nhưng ở Việt Nam các sản phẩm từ sữa vẫn chưa được phổ biến do giá thành cao nên sự lựa chọn vẫn còn bị hạn chế. Từ nguyên liệu là sữa chúng ta sẽ thay nước thực hiện được rất nhiều những kiểu chế biến món ăn phong phú và đa dạng khác nhau.

cac-mon-an-che-bien-voi-sua-1  

  • Dùng sữa tươi nhào bột làm bánh mì, bánh bông lan thay cho nước sẽ giúp bánh có vị thơm, bánh mềm và có màu vàng đẹp.
  • Nấu súp có thể cho một chút sữa tươi để tăng dinh dưỡng cũng như hương vị thơm ngon hơn.
  • Với các món sốt thay nước bằng sữa tươi giúp nước sốt có độ sệt, thơm, ngậy.
  • Các món hầm, cari thay nước hoặc nước cốt dừa bằng sữa tươi giúp giảm lượng cholesterol, thơm ngon, mềm hơn, rất tốt cho sức khỏe.
  • Khoai tây gọt dễ bị vàng có thể ngâm trong sữa để giữ màu, bắp cải luộc cho thêm sữa tươi sẽ thơm ngon và màu đẹp hơn.
  • Dùng sữa ướp thịt heo, thịt gà trước khi ướp gia vị sẽ làm món ăn ngon hơn.
  • Đối với hải sản có mùi tanh đổ sữa tươi vào trong lúc nấu sẽ khử bớt mùi tanh, món ăn thêm phần hấp dẫn hơn.

Lưu ý: Sữa rất dễ bị nhiễm khuẩn nên chỉ dùng trong thời gian ba ngày (lưu trữ tủ lạnh) sau khi mở.

cac-mon-an-che-bien-voi-sua-2

Một số món ăn được chế biến với sữa:

Khoai tây nghiền trộn sữa: Khoai tây gọt vỏ, cắt nhỏ nấu với sữa tươi cho mềm. Dùng rây nghiền nhuyễn khoai tây sau đó trộn thêm sữa tươi vào. Món này không chỉ các bé mà người cao tuổi cũng thích ăn vì dễ nuốt.

Gà nấu sữa: Thịt gà với sữa cũng tạo vị ngon vượt trội cho món ăn. Chặt gà từng miếng vừa ăn, sau đó dùng bơ phi tỏi xào qua thịt gà cho săn rồi cho khoai tây vào. Cuối cùng cho sữa tươi không đường vào nấu nhỏ lửa đến khi thị gà chín mềm là xong. Món này ăn với bánh mì rất ngon.
Nghêu hấp sữa: Nghêu đem về ngâm nước muối pha mặn để nhả bớt cát. Sau đó đem nghêu bỏ vào nồi không cho nước, chỉ nấu bằng hơi, nghêu vừa há miệng cho sữa tươi vào nấu sôi. Nếu thích béo có thể cho thêm một miếng phô mai tán nhuyễn.
Tôm hấp sữa: Chỉ cần phi bơ tỏi cho thơm, đổ sữa tươi vào nấu sôi. Xếp tôm vào dĩa sâu lòng rồi đổ sữa lên trên. Bật lửa chờ cho tôm co lại đỏ ửng là ăn được.

cac-mon-an-che-bien-voi-sua-3