Home / Thực phẩm chức năng Wowmart / Việt Nam đứng thứ 2 thế giới về tỷ lệ tử vong do ung thư

Việt Nam đứng thứ 2 thế giới về tỷ lệ tử vong do ung thư

Theo thống kê hàng năm có hàng trăm nghìn ca mắc bệnh ung thư và khoảng 70.000 người Việt tử vong do căn bệnh quái ác này, chiếm tỷ lệ 73% đứng thứ 2 thế giới. Ung thư, “sát thủ giấu mặt” là căn bệnh nguy hiểm chỉ đứng sau bệnh tim mạch. Hiện nay, vẫn chưa có thuốc chữa trị dứt điểm căn bệnh này, để ngăn ngừa và phát hiện sớm, mọi người cần hiểu rõ ung thư là gì, các yếu tố gây bệnh và một lối sống lành mạnh.

Có phải hễ mắc bệnh ung thư là phải chết?

Ung thư là một nhóm các bệnh chỉ sự thay đổi về sinh sản, tăng trưởng và chức năng của tế bào. Các tế bào phát triển không bình thường, tăng sinh nhanh chóng không thể kiểm soát và trong một số trường hợp chúng di căn qua hệ thống bạch huyết và mạch máu. Di căn là nguyên nhân chính dẫn đến tử vong của ung thư.

Ung thư không phải là một bệnh mà là nhiều bệnh. Có hơn 100 bệnh ung thư khác nhau. Ung thư không lây truyền.

Dưới đây là bảng thống kê số ca ung thư mới mắc hàng năm, số người hiện đang sống với ung thư tại Việt Nam:

Trong một công bố mới của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vào tháng 4/2014, tỷ lệ chết do ung thư ở Việt Nam  là 110 ca/100.000 người đứng top 2 thế giới, những quốc gia dẫn đầu về tỷ lệ mắc bệnh này.

Các chuyên gia đánh giá tỷ lệ mắc và tử vong hàng năm do ung thư rất đáng báo động. Có đến hơn một nửa bệnh nhân ung thư đi khám đã ở giai đoạn muộn (khoảng 80%) hoặc quá muộn và khó có thể chữa khỏi.

Hiện nay căn bệnh ung thư vẫn chưa được mọi người hiểu đúng, nhiều người nghĩ rằng một khi đã mắc phải loại bệnh này thì không sống được bao lâu, sẽ phải chết dù phát hiện sớm hay muộn. Đó thật sự là một ý nghĩ hoàn toàn sai lầm. Bệnh ung thư hoàn toàn có thể phòng ngừa được.

Trích lời từ Giáo sư Nguyễn Bá Đức – Phó chủ tịch Hội ung thư Việt Nam suy nghĩ về bệnh ung thư, nhắn nhủ người bệnh như sau: “Đừng đổ lỗi cho bản thân, hay cố tìm ra những cách mà bạn có thể làm để ngăn chặn bệnh ung thư. Bệnh ung thư không phải lỗi của bạn và việc tìm ra nguyên nhân chính xác gây bệnh không phải bao giờ cũng có thể thực hiện được. Bởi vậy, thay vào đó là hãy tập trung vào việc chăm sóc bạn thật tốt cả về mặt vật chất và tinh thần”.

Hiển thị dau-hieu-nhan-biet-ung-thu-1(1).png

Theo Hiệp hội Quốc tế phòng chống ung thư, 40% các loại ung thư đều có thể phòng ngừa được và là chiến lược lâu dài kiểm soát ung thư. Phòng ngừa ung thư sẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh, bớt đi số ca ung thư mới để giảm gánh nặng ung thư.

Người Việt dễ mắc bệnh ung thư do thiếu chất

  1. Chất xơ

Thiếu chất xơ có nguy cơ bị ung thư ruột kết cao, những chất độc và các tác nhân gây ung thư sẽ không đào thải ra ngoài được. Chất xơ giúp ruột khỏe hơn và ngăn chặn các gốc tự do hình thành trong cơ thể. Bổ sung nhiều chất xơ cho cơ thể từ thực phẩm như lúa mạch, các loại đậu, cam, cà rốt,…

  1. Beta-carotene

Là chất vô cùng cần thiết cho những người có thói quen hút thuốc. Nếu thiếu beta-carotene, người hút lẫn người hít phải khói thuốc có nguy cơ mắc ung thư phổi nhanh hơn. Ngừa ung thư phổi với thực phẩm giàu chất này như khoai lang, cà rốt, rau bina, xoài, đu đủ, tàu hũ…

  1. Vitamin D

Bổ sung vitamin D từ cá, lòng đỏ trứng, gan bò… để ngừa bệnh ung thư vú ở phụ nữ. Hàm lượng vitamin D trong cơ thể thấp sẽ làm phụ nữ mắc ung thư vú cao hơn. Những người có tiền sử gia đình mắc ung thư vú, phụ nữ chưa sinh con, kinh nguyệt sớm hay mãn kinh muộn nên bổ sung chất này nhiều hơn.

  1. Protein

Ung thư dạ dày do thiếu chất protein khiến dạ dày teo lại, dễ viêm loét và dẫn đến ung thư do suy giảm miễn dịch. Nên ăn nhiều cá biển, các loại đậu, thịt nạc, trứng,… Giảm ăn nhiều muối, cá ướp muối vì có chứa chất nitrosamine gây ung thư.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Theo các chuyên gia Thụy Sĩ, một trong những nhóm người dễ mắc bệnh ung thư nhất, là những người thiếu vitamin. Thiếu vitamin A có nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi gấp 3 lần so với người có đủ vitamin A, thiếu vitamin C dễ mắc bệnh ung thư thực quản, dạ dày. Tỷ lệ mắc bệnh ung thư miệng, ung thư cổ tử cung, ung thư ruột kết của người thiếu vitamin E tăng. Và thiếu vitamin D là yếu tố gia tăng bệnh ung thư vú ở phụ nữ.

Ung thư do thiếu chất có thể đề phòng và cải thiện sức khỏe cho cơ thể bằng chế độ ăn uống hàng ngày. Bên cạnh đó, có thể dùng thuốc bổ sung vitamin cho cơ thể.

Hãng Vitafusion là một công ty đi đầu trong lĩnh vực công nghệ chăm sóc sức khỏe cho người lớn và trẻ em, tạo ra đầy đủ các chất bổ sung trong chế độ ăn uống với các sản phẩm kẹo dẻo Vitamin Vitafusion. Đặc biệt kẹo bổ đa vitamin dành cho phụ nữ Vitafusion Women’s Multivitamin 220 viên được sản xuất tại Hoa Kỳ cung cấp đầy đủ trên 20 loại vitamin và 10 loại khoáng chất cần thiết cho sức khỏe. Trong đó, vitamin A, C, D, E là những thành phần không thể thiếu trong thuốc đối với sức khỏe con người.

Vitamin A tương đương 1 chén bông cải xanh. Những người đang điều trị ung thư  nên sử dụng vitamin A rất có lợi.

Vitamin C hỗ trợ hệ miễn dịch, ngăn ngừa tỷ lệ mắc ung thư lên gấp 2 lần.

Vitamin E chống lại các phân tử gốc tự do ngăn chặn các tế bào có thể gây ung thư.

Vitamin D không chỉ giúp hấp thụ canxi và phốt pho cho xương và răng chắc khỏe mà còn tăng cường hệ miễn dịch ngăn ngừa bệnh tật, trong đó có ung thư.

Uống 2 viên mỗi ngày, nhai kỹ trước khi nuốt để đạt kết quả bổ sung hiệu quả.

http://wowmart.vn/sp/keo-bo-da-vitamin-danh-cho-phu-nu-vitafusion-womens-multivitamin-220-vien/

 

CÂU HỎI LIÊN QUAN

  1. Các yếu tố khiến người Việt có nguy cơ mắc bệnh ung thư

Hút thuốc: có hơn 30% trường hợp bị ung thư phổi, ung thư vòm họng,… liên quan đến hút thuốc là. Tỷ lệ mắc bệnh của người hút thuốc cao hơn 7-11 lần so với những người không hút.

Ít vận động: lười tập thể dục, rèn luyện thể chất khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh ung thư ở một số bộ phận trong cơ thể, có thể kể đến ung thư kết tràng.

Uống các loại nước có chất cồn: uống quá nhiều bia rượu có thể làm tăng tỷ lệ ung thư răng, hàm, miệng, ung thư cổ họng.

Nước uống có nhiều đường: như nước ngọt, nếu uống quá nhiều rất dễ dẫn tới tình trạng béo phì, một trong những thủ phạm gây ung thư.

Ăn quá ít rau và hoa quả: dẫn đến cơ thể thiếu chất dinh dưỡng như chất xơ, vitamin D,… những dưỡng chất có thể ngăn ngừa ung thư xảy ra như ung thư vòm họng, ung thư thực quản… Nên ăn ít nhất 400g rau và hoa quả mỗi ngày.

Ăn nhiều thịt trong thời gian có thể gây nguy cơ ung thư tuyến tụy, tuyến sữa, tuyến tiền liệt. Chỉ nên ăn trung bình dưới 500g thịt.

Ăn các loại thực phẩm ướp muối hay ăn quá mặn sẽ làm gia tăng ung thư dạ dày.

Thiếu sữa mẹ: những dinh dưỡng trong sữa mẹ có tác dụng chống béo phì ở trẻ và giảm tỉ lệ ung thư trong tương lai.

  1. Giải pháp phòng ngừa bệnh ung thư

Như mọi người đều biết, bệnh ung thư hiện nay vẫn chưa có thuốc đặc trị. Vì vậy phòng bệnh hơn chữa bệnh, PGS. TS Trần Văn Tuấn – PGĐ Bệnh viện K Trung ương, Viện trưởng Viện nghiên cứu và phòng chống ung thư quốc gia đã chia sẻ những giải pháp giúp người Việt phòng ngừa ung thư:

  • Theo nghiên cứu, hút thuốc lá gây nguy cơ ung thư ở người chiếm trên 30% như ung thư phổi, ung thư vòm họng,… Vì vậy mỗi người dân nên tự giác, ý thức từ bỏ thuốc lá.
  • Nên tăng cường ăn nhiều thực phẩm có chất xơ, dưỡng chất thiết yếu, giảm ăn đồ có quá nhiều chất béo. Nếu ăn phải những thực phẩm có chứa chất bảo quản thì nguy cơ bị ung thư càng cao.
  • Môi trường ô nhiễm cũng khiến bệnh ung thư tăng cao. Hạn chế tiếp xúc với thuốc trừ sâu độc hại, dioxin, làm việc trong môi trường có nhiều tia X…
  • Nên đi khám sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm bệnh, điều trị kịp thời và đúng phương pháp.
  • Tập luyện thể dục, thể thao hợp lý, năng vận động để ngăn ngừa bệnh tật, trong đó có bệnh ung thư.

 

 

tu-van-mua-hang

 

 

 

 

Từ khóa lên top Google:

ung th? ??k N?ng