Tổng hợp quy trình in offset

Bài viết sau đây đề cử về trình tự in offset với 5 bước cơ bản.

Bước 1: chế tạo chế bản:

Đầu tiên phải làm ra đi tượng cần in trên computer. thí dụ ta định in một tờ rơi khổ A4 để quảng cáo cho một tập đoàn bán ra máy tính, đời trước hết ta phải dự định các tư liệu dính dáng tới công việc quảng cáo đó: hình ảnh máy vi tính và các trang thiết bị, cửa hàng, số ĐT…., sau đó giao lên máy tinh để xử lý và sắp xếp cho hài hoà và in vào vào tinh thần với sự phối hợp cả tư duy, kinh nghiệm của người sản xuất và dựa trên mong muốn của quý khách hàng…, chấp dứt hoàn thành phần sáng chế chế bản là tới phần outfilm…

02-out-film-output-film

Bước 2: đầu ra clip

Chế bản xong xuôi thì xuất để outfilm, đối với các tờ rơi sở hữu hình ảnh, Video sẽ được out thành bốn miếng đại diện cho bốn lớp mầu C (Cyan), M (Magenta), Y (Yellow), K (Black). Tới đây ta đề cập một chút về gặp sự cố mầu sắc trong in Opset:

Mầu trong in Opset là hệ mầu CMYK, ta có khả năng hiểu khái quát rằng tất cả các mầu sắc đều có thể pha được từ 4 mầu CMYK này, giả dụ mầu đỏ cờ là sự tích hợp từ mầu Y (Yellow/vàng) và mầu M (Magenta/hồng); Hay mầu Xanh Blue (xanh tím) là tập hợp của hai mầu C (Cyan/xanh nhạt) và M (Magenta/hồng); Rồi còn các mầu được kết hợp từ 3 trong 4 mầu nói trên hay hợp tác của cả 4 mầu với đa dạng thông số không giống nhau sẽ đạt được rất nhiều kết quả cuối cùng mầu sắc khác nhau.

đầu ra 4 mảnh Video xong thì chuyển sang phơi bản kẽm

Bước 3: Phơi bản kẽm:

Khi đã có được 4 mảnh Video, người ta đem phơi từng mảnh một lên bản kẽm (hiểu một cách thức dễ dàng hơn là đem chụp hình ảnh của từng tấm clip lên từng miếng bản kẽm bằng máy phơi kẽm), đến đây ta đã nằm trong tay 4 bản kẽm đại diện cho 4 mầu C, M, Y, K để bước sang phần in.

Bước 4: In Offset:

Người ta sẽ thực hiện in từng mầu một, in mầu gì trong quá khứ, mầu gì sau không quan trọng hoặc tùy vào kinh nghiệm của người thợ in. trước tiên, người ta sẽ chọn lựa một trong 4 kẽm mầu đó để lắp lên quả lô máy in Offset, chi nhánh phần vào mực của máy người ta cũng sẽ cho loại mực tương xứng (thí dụ bản kẽm mầu C (Cyan) thì người ta cũng cho mực C và bắt đầu in, Quả lô quay qua tờ giấy sẽ đập phần tử in xuống tờ giấy in, trước đó chạy xong xuôi hết số lượng định in, người ta tháo kẽm ra, làm sạch hết mực cũ, lắp kẽm mới vào, ví dụ mầu vừa in chấp dứt là mầu C (cyan) thì giờ sẽ lắp kẽm Y (Yellow) vào, phần vào mực sẽ cho mực Y (vàng), cho giấy đã in một mầu kia vào và lại liên tục trình tự cũ…. Cứ thế tuần tự cho đến lúc hết cả bốn mầu, bốn mầu đó chồng lên nhau sẽ cho ra bản in cuối cùng.Trong trong khi in như vậy, với mỗi màu, người ta sẽ phải chạy thử khoảng 50 bản cho màu thật không thay đổi. Tổng cộng cả trong khi vào khoảng 200 bản chạy thử. Vì thế, khi in offset, người ta phải tính dư giấy ra khoảng 200 tờ in (gọi là bù hao giấy)

Bước 5: gia công sau in:

Cán láng: Cán láng là cán lớp màng mỏng lên bề mặt của tờ rơi sau khi in, cán láng sẽ tạo ra cho tờ rơi sự mịn của giấy khiến cho hình ảnh cũng trở thành đẹp mắt hơn.

nắm giữ 2 kiểu cán láng: cán mờ và cán bóng: Cán mờ sẽ tạo ra bề mặt mịn và mềm còn Cán bóng sẽ cho bề mặt bóng hẳn lên.

Cán láng chỉ là một trang viết sức sau khi in, không buộc, khách có khả năng chọn lựa hoặc không là tuỳ.

Xén: Thông thường khi in người ta sẽ để tờ giấy to (phù hợp với khổ máy) để in; sau khi in hoàn thành sẽ sử dụng máy xén để xén thành phẩm.

(Nguồn diendaninan.com)