Tiệm Bánh Mỳ Việt Nam – Bánh Mỳ Chay Falafel – Thơm Ngon Bổ Dưỡng

Bánh mì chay nổi tiếng nhất thế giới Falafel đã có mặt tại Sài Gòn

Falafel được làm từ rau và các loại đậu. Ở Mỹ, Falafel là món ăn nhẹ rất gần gũi. Hiện nay, Falafel đã có mặt tại Việt Nam với nhiều biến tấu độc đáo.

Chị Sophie là một giáo viên dạy Yoga. Chị chưa phải là một người trường chay nhưng ưa thích rau quả. Một lần, chị gặp một giáo viên yoga gốc Ấn đang làm việc tại Hoa Kỳ. Anh là người ăn chay và nắm rõ công thức chế biến món Falafel. Anh đã giới thiệu và hướng dẫn công thức làm bánh mì Falafel cho Sophie.

Ngay lập tức, Sophie bị chinh phục bởi vị thơm ngon và bổ dưỡng cho sức khỏe của Falafel. Chị nghĩ rằng món ăn thuần khiết không có thịt và ít béo này có thể được phổ biến rộng khắp cho thực khách người Việt, với mục đích ăn để giữ gìn sức khỏe. Cách nay gần ba tháng, Sophie Phạm đã mở một quầy bánh mì di động tên Le Santé (nghĩa là sức khỏe) tại số 155 Bùi Viện, Q.1 với món chủ đạo là bánh mì chay Falafel.

Falafel  banh mì chay noi tieng the gioi tai Sai Gon

Những viên Falafel trông bắt mắt bên cạnh các loại rau quả 

Món Falafel do Sophie Phạm chế biến gồm đậu chickpeas (nhập khẩu từ Hà Lan), dầu ôliu, hạt ngò… Chị nghiền nhỏ đậu chickpeas, trộn với các nguyên liệu khác, thêm một chút ớt tạo vị cay, sau đó vo lại thành viên tròn to hơn quả chanh rồi chiên trong dầu.

Nếu món Falafel nguyên thủy thường dùng với những lát bánh mì sandwich mỏng thì Sophie Phạm lại kẹp nó vào giữa ổ bánh mì nóng hổi kiểu Việt Nam. Bên cạnh nhân Falafel còn có dưa leo, củ dền đỏ, cà rốt, cà chua, bắp cải. Một nguyên liệu quan trọng không thể thiếu của món ăn trứ danh này là nước xốt Hummus và Tahini – hai loại nước xốt nổi tiếng dành cho người ăn chay.

Falafel  banh mì chay noi tieng the gioi tai Sai Gon

Các loại rau củ, nước xốt tạo nên món bánh mì chay Falafel

Khi ăn, thực khách cảm nhận sự giòn rụm của vỏ bánh mì nóng và thơm, vị bùi nhưng không ngậy của đậu pha lẫn một chút cay của ớt, xen lẫn trong đó là sự tươi mát của các loại rau được trộn với nước xốt. Đặc biệt, ổ bánh mì nhìn khá lớn nhưng khi ăn xong, thực khách không cảm thấy no căng vì tiêu hóa rất nhanh chóng. Món ăn bổ sung năng lượng nhưng ít chất béo và không có thịt nên hạn chế tối đa khả năng gây tăng cân.

Từ khi tiệm khai trương, khách hàng đến ủng hộ bánh mì của Sophie rất đông, nhưng đa số mua bánh của chị từ 23g trở đi. Lúc này, du khách ở khu phố Tây nhộn nhịp đã mệt và đói sau nhiều giờ ca hát, nhảy múa trong các quán bar. Họ cần món ăn tốt cho sức khỏe vào lúc nửa đêm về sáng với giá phải chăng, và bánh mì Falafel là một lựa chọn thông minh.

Sophie Phạm cho biết, trong tương lai chị sẽ mở rộng Le Santé thành chuỗi tiệm bánh mì tại Sài Gòn, để giới thiệu đến người Việt Nam và du khách món ăn nổi tiếng tốt cho sức khỏe.

– Chị Sophie, sđt 0909507001