Thức ăn ở Việt Nam hiện nay không hề còn vitamin?

Cơ thể con người có thể duy trì hoạt động chức năng của các bộ phận trong cơ thể, một phần là nhờ tinh thần thoải mái, sức khỏe ổn định. Nhưng để có tinh thần và sức khỏe tốt thì phải kể đến những dưỡng chất và khoáng chất được dung nạp vào cơ thể, chúng góp vai trò vô cùng quan trọng. Những chất đó lấy từ đâu? Là từ thức ăn, nhưng thức ăn ở Việt Nam hiện nay được nhận định là không hề còn vitamin. Điều này thực hư ra sao, chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Thực phẩm độc hại là nguyên nhân chính thức ăn không còn vitamin

Chúng ta đều biết vitamin là những dưỡng chất có trong các loại thực phẩm chúng ta ăn hàng ngày, như thịt, cá, rau củ quả,… Thế nhưng những loại thực phẩm này lại đang bắt đầu trở thành mối đe dọa đối với sức khỏe của chúng ta.

Xã hội ngày càng hiện đại, xu hướng tiêu dùng ngày càng tăng cao, vì chạy theo lợi nhuận mà đã có nhiều người bất chấp tính mạng, sức khỏe người tiêu dùng bán những thực phẩm có chứa chất bảo quản độc hại không đúng tiêu chuẩn y tế lả rau củ quả xanh tươi lâu, thịt heo bệnh, gà chết trở thành thịt tươi ngon, … Lâu ngày ăn những thực phẩm độc hại này mà không hay biết sẽ khiến các tế bào phát triển không bình thường dẫn đến đột biến, tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư cao.

Trên thực tế, bản thân thực phẩm không hề gây ung thư mà nó còn bổ sung lượng vitamin thiết yếu cho cơ thể, nhưng thuốc và một số chất sản sinh ra trong quá trình bảo quản thực phẩm đã làm thực phẩm biến chất, vitamin giảm hoặc mất đi có thể gây ung thư.

Theo thống kê của Bộ Y tế, trung bình ở nước ta mỗi năm có khoảng 150.000 người mắc ung thư và khoảng 75.000 người tử vong. Còn theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), ung thư ở Việt Nam sẽ không ngừng gia tăng trong vài năm tới đây. Nguyên nhân chính là do môi trường ô nhiễm và thực phẩm bẩn, độc hại.

Theo PGS. TS Ngô Thị Thu Hoa, bệnh viện K Hà Nội cho biết, ung thư không giống những loại bệnh khác rất khó phát hiện. Cơ thể hấp thu lượng thực phẩm nhiễm độc nhiều thì nguy cơ mắc bệnh ung thư càng lớn. Những bệnh ung thư có thể bị do dùng thực phẩm chứa hóa chất, những thực phẩm không được nuôi trồng an toàn như ung thư dạ dày, gan, đại tràng,…

Ngăn ngừa ung thư cho người Việt từ thực phẩm

Bên cạnh những thực phẩm không đạt tiêu chuẩn về độ an toàn và vệ sinh thì thói quen ăn các loại thức ăn nhanh, thịt nguội, thịt đỏ hoặc đồ ăn quá nóng đều ẩn chứa nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Hạn chế ăn các món nhiều dầu mỡ, thức ăn bị khét và tăng cường chất xơ từ rau củ quả được ngâm rửa kĩ, giảm thịt và bột, đường.

Không nên để dầu ăn cạnh gần bếp sẽ làm dầu trong chai nóng không tốt cho sức khỏe, không nên sử dụng lại dầu đã nấu để chế biến thức ăn khác.

Hâm kỹ thức ăn còn thừa trước khi cất vào tủ lạnh và phải hâm nóng lại khi ăn.

Thức ăn bị mốc, ôi thiu không nên rửa sạch và chế biến mà phải bỏ ngay vì chúng có chứa các chất gây ung thư cao.

Để lựa chọn thức ăn sao cho cân bằng dinh dưỡng, không nên ăn các loại thức ăn có quá nhiều màu sắc bày bán ngoài đường vì chúng chứa phẩm màu độc hại cho cơ thể.

Nên mua những thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng và phải được sơ chế kỹ lưỡng để thải bớt độc tố có trong thực phẩm.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Phần lớn mọi người đều cần bổ sung vitamin bằng đường ăn uống. Vitamin đóng vai trò quan trọng đối với cơ thể con người, là những chất xúc tác không thể thiếu cho sự chuyển hóa các chất trong cơ thể. Thiếu vitamin sẽ gây ra những rối loạn trầm trọng và bệnh nguy hiểm có thể tử vong.

Việc bổ sung vitamin bằng nguồn thực phẩm có thể kết hợp với uống thuốc. Sản phẩm kẹo bổ đa vitamin dành cho phụ nữ Vitafusion Women’s Multivitamin 220 viên được sản xuất tại Mỹ bởi hãng Vitafusion nổi tiếng thế giới.

Sản phẩm cung cấp đầy đủ cho cơ thể trên 20 loại vitamin và 10 loại khoáng chất cần thiết. Các thành phần vitamin quan trọng có trong thuốc phải kể đến đó là vitamin A, vitamin C, vitamin D, vitamin E, chúng được tổng hợp lại tạo nên phương pháp đặc biệt hỗ trợ sức khỏe cho phụ nữ.

Vitamin A có trong rau củ quả như bông cải xanh, cà rốt,… giúp ngăn ngừa các bệnh về mắt cũng như ung thư.

Vitamin C hay còn gọi là acid ascorbic có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch chống bệnh tật.

Vitamin D được ví như vitamin mặt trời có tác dụng hấp thụ canxi hiệu quả và hỗ trợ miễn dịch ngừa bệnh.

Vitamin E có đặc tính chống oxy hóa, là loại vitamin không thể thiếu trong vấn đề phòng ngừa bệnh tật, trong đó có bệnh ung thư.

Thường xuyên uống 2 viên/ ngày sau khi ăn để giúp cơ thể khỏe mạnh, tràn đầy năng lượng mỗi ngày.

http://wowmart.vn/sp/keo-bo-da-vitamin-danh-cho-phu-nu-vitafusion-womens-multivitamin-220-vien/

Vitafusion-Women-220v

CÂU HỎI LIÊN QUAN

  1. Những loại thực phẩm có nguy cơ gây bệnh không nên ăn

Bơ Margarine

Một loại làm bơ làm từ thực vật khác với những loại làm từ sữa động vật, nhưng nó không an toàn vì có cho thêm chất bảo quản giúp giữ động được ở nhiệt độ phòng, và chứa nhiều chất béo có hại khiến cơ thể tích tụ cholesterol tăng nguy cơ tim mạch, đột quỵ.

Thịt chế biến sẵn

Theo nghiên cứu của WHO cho biết ăn nhiều thịt chế biến sẵn như xúc xích, thịt xông khói có nguy cơ gây ung thư trực tràng.

Chất tạo ngọt nhân tạo

Có chứa sucralose hay aspartme là những chất làm tăng đường huyết, tiềm ẩn nguy cơ tiểu đường, béo phí, cao huyết áp.

Đồ chiên xào nhiều dầu mỡ

Như khoai tây chiên, hành tây chiên,…chứa hàm lượng chất béo bão hòa cực cao dễ dẫn đến bệnh béo phì, tim mạch và tiểu đường.

Đồ ăn đóng hộp

Bên trong vỏ hộp đều chứa một hợp chất độc hại là BPA, có thể ngấm vào thức ăn bên ttrong sau một thời gian gây ra bệnh béo phì do nồng độ hormone trong cơ thể thay đổi.

Mì ăn liền

Hàm lượng sodium có trong mì cao, ăn quá nhiều mì khiến cơ thể thừa cholesterol gây tăng huyết áp, đột quỵ…

Sandwich

Làm từ bột lúa mì tinh chế, đã loại bỏ hết mầm hạt dinh dưỡng, không còn dưỡng chất gì bên trong, nếu ăn nhiều dễ bị tiểu đường, tăng cân.

  1. Chia sẻ kinh nghiệm tránh mua thực phẩm độc hại, không an toàn

Các chuyên gia cho rằng, các chất tăng trọng, tạo nạc và tồn dư thuốc bảo vệ thực vật,…nếu dùng quá liều đều có thể gây ung thư. Muốn phòng ngừa được bệnh ung thư , bạn nên từ bỏ thói quen ăn uống, không sử dụng những thực phẩm độc hại có thể ngăn ngừa 30-40% bệnh ung thư.

Tuy nhiên, nhiều người mua thì cũng có nhiều người bán, vấn đề bây giờ là không thể nào quản lý hết được những cơ sở, những người bán ra các thực phẩm bẩn, độc hại. Chỉ có thể chính chúng ta, những người tiêu dùng nên tự bảo vệ mình khi chọn mua những thực phẩm hàng ngày.

Theo kinh nghiệm bản thân của Ths. Bác sĩ Lê Thị Hải, Trung tâm khám tư vấn dinh dưỡng, Viện dinh dưỡng quốc gia đã chia sẻ:

  • Không nên mua thịt quá nạc vì có điều đáng lo ngại hiện nay là chất tạo nạc có trong thịt heo. Ví dụ: mua thịt nạc thăn, không nên mua miếng nạc sát vào bì, khổ thịt phải tươi hồng chứ không sẫm màu.
  • Gà, vịt màu càng bắt mắt càng không nên mua. Đặc biệt những món thịt quay chế biến sẵn không nên ăn.
  • Hình dạng bề ngoài rau củ quả xanh non hoặc quá mướt, to bất thường chắc chắn có chứa thuốc kích thích không nên mua.
  • tu-van-mua-hang