Quần áo trẻ em Trung Quốc dễ gây ngớ ngẩn khi sử dụng

Tràn lan khắp thế giới

Những sản phẩm quần áo trẻ em có xuất xứ từ Trung Quốc đang trở thành mối lo ngại của nhiều bậc cha mẹ không chỉ ở Trung Quốc mà còn ở những nước lân cận trong đó có Việt Nam.

Một số cuộc điều tra gần đây tổ chức Green Peace trên 85 mặt hàng quần áo trẻ em tại hai thành phố sản xuất quần áo nhiều nhất Trung Quốc là Trị Lý ở tỉnh Chiết Giang và thành phố Thạch Sư ở tỉnh Phúc Kiến đã phát hiện thấy chất NPE có khả năng gây rối loạn hormone và chất phthalate có tác động nguy hiểm đối với hệ sinh sản. Cả 2 chất độc hại này đều được phát hiện trong các sản phẩm quần áo trẻ em Trung Quốc với nồng độ cao.

Trung Quốc là nước xuất khẩu hàng may mặc lớn nhất thế giới.

Trung Quốc là nước xuất khẩu hàng may mặc lớn nhất thế giới.

Theo Lee Chih An – một chuyên gia của tổ chức Green Peace cho biết, các sản phẩm quần áo trẻ em của mà tổ chức này nghiên cứu điều tra thường được bán cho 98% các thành phố ở Trung Quốc cũng như xuất khẩu ra nhiều nước trên thế giới. Cũng theo chuyên gia này cho biết, hiện Trung Quốc chưa có sự quản lý chặt chẽ đối với những loại hóa chất được sử dụng và không được sử dụng trong ngành may mặc quần áo dành cho trẻ em.

Vào tháng 5/2013, Tổng cục giám sát chất lượng của Trung Quốc đã khuyến cáo việc chọn mua các sản phẩm quần áo trẻ em nhạt màu, không có chất làm sáng dạ quang hay in sắc tố để hạn chế các độc tố có trong quần áo.
Ngành công nghiệp sản xuất quần áo trẻ em ở Trung Quốc được đánh giá là một trong những ngành phát triển nhất của Trung Quốc với giá trị khoảng 165 tỷ USD và có mức tăng trưởng dự kiến là 30%/ năm.

Nhiều trẻ em VN nhập viện do dị ứng quần áo

Trước thông tin về các chất độc hại có trung các sản phẩm quần áo trẻ em mà Green Peace công bố các chuyên gia ở Việt Nam đã tiến hành phân tích các yếu tố độc hại được phát hiện trong quần áo trẻ em Trung Quốc. Theo đó, NPE được biết đến như một hợp chất hữu cơ tổng hợp thường được dùng trong các ngành công nghiệp như hoán chất bảo vệ thực vật, sản xuất nhựa, công nghiệp giấy, ngành dệt… Tuy nhiên do tính chất độc hại của hợp chất này nên hiện nay nhiều nước đã khuyến cáo giảm sử dụng chất này.

Ngoài ra, các chuyên gia Việt Nam còn đặc biệt nhấn mạnh NPE là chất có khả năng làm cho động vật trở nên ngớ ngẩn hay mất tỉnh táo đồng thời phá vỡ các hormone chức năng trong cơ thể sống và phá hủy tuyến nội tiết. Khi chất này bị thải ra môi trường sẽ bắt đầu phân rã thành các chất độc hại lây nhiễm vào thực phẩm, làm rối loạn khả năng sinh sản và tăng trưởng của sinh vật sống.

Bên cạnh chất NPE thì Phthalate cũng là một chất vô cùng độc hại. Chất này có khả năng gây tác hại nghiêm trọng đối với sức khỏe trẻ em, gây ung thư, phá hủy thân và các hệ thống hormone của cơ thể.

Ngoài ra, gần đây bệnh viện da liễu T.Ư đã cho biết xuất hiện các ca bệnh là trẻ em bị mẫn ngứa và dị ứng quần áo. Phần lớn các trường hợp dị ứng là do thành phần của các loại thuốc nhuộm quần áo, nylon và các vật khóa móc có chứa niken.

Từ khóa lên top Google:

quân ao trung quôc