Phương pháp học, ôn thi môn Toán nhanh chóng, hiệu quả

Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT, Toán là bộ môn thi cần thiết; trong kì thi ĐH thì Toán Học là bộ môn thi của 3/4 khối thi tuyển sinh của giáo dục (trừ khối C). Tiến sĩ toán Nguyễn Cam, Giám đốc văn phòng Công nghệ dạy học trong Viện Nghiên cứu giáo dục (Trường ĐH Sư phạm, TP Hồ Chí Minh) gởi đến các bạn 1 vài lời khuyên đến thí sinh chuẩn bị cho kỳ tuyển sinh cần thiết.

– Luyện chuyên sâu từng bài: các bạn cần bám sát chương trình sách giáo khoa, đơn giản là phải nắm chắc các phần lý thuyết trong sách, đọc kỹ lý thuyết rồi làm toán đầy đủ từ cơ bản đến nâng cao. Phải nắm vững phần đơn giản, nếu chưa nắm chắc thì không nên dồn thời gian đến phần nâng cao; các bài tập giải không được cần phải nghe cô hướng dẫn (hay tìm thêm tài liệu tham khảo) tiếp đó phải tự mình làm lại lời giải một cách độc lập đến khi thành thạo và chủ động.

– Luyện bài từng đoạn: Sau lúc thức hành bài toán áp dụng cho từng bài, kết thúc từng chương cần làm bài tập tổng kết ôn lại các bài tập có tính chất tổng quát và đó là dịp rèn luyện kỹ năng đã học để giải một bài tập. Phương pháp này rất quan trọng vì nhiều bài toán tổng quát thường sẽ rất chung dạng với đề thi.

– Lưu ý các chương trình học lớp 10 và 11: đó là 1 phần kỹ năng nền tảng về Hình học không gian, Lượng giác và Đại số (phương trình, bất phương trình và hệ phương trình) rất hay ra trong các đề tuyển sinh ĐH mà lúc 12 sẽ không có trực tiếp. Thực tế cho thấy rất đông bạn làm bài yếu ở phần này, nếu không nắm chắc kiến thức lớp 10 và 11 ban cần có kế hoạch luyện tập 1 cách đều đặn, bền bỉ từng tuần, từng tháng không thể ôn cấp tốc trong một thời gian ít nhất.