(P2) Tư thế Yoga và các tuyến Nội tiết

10. Nêu tác dụng của Yoga đối với tuyến nội tiết và ảnh hưởng đến hệ thần kinh. Do cấu tạo của toàn bộ cơ thể – mỗi cơ quan, mô và tế bào bị ảnh hưởng bởi các tiết tố nội tiết. Chức năng của các cơ quan trong cơ thể chỉ có thể thực hiện khi những nội tiết tố này tiết xuất cân bằng, bất cứ sự mất cân bằng nào cũng dẫn đến bệnh tật. Các asana làm cân bằng việc tiết xuất các nội tiết tố ở những tuyến khác nhau. Những tư thế cúi hay vặn của asana đồng thời được giữ trong một khoảng thời gian nào đó, với một tư thế tạo ra sức ép liên tục và cụ thể lên các tuyến sẽ kích thích các tuyến theo những cách khác nhau và điều chỉnh việc tiết xuất của chúng, qua đó có tác dụng kiểm soát cảm xúc và cuối cùng cơ thể được khoẻ mạnh, tâm trí phát triển một cách hài hoà và an định. yogapose Tác dụng của yoga đối với từng tuyến nội tiết trong cơ thể là: 1.Tuyến tùng Tuyến bí ẩn nhất trong cơ thể con người là tuyến tùng, nằm ở vị trí ngay giữa não. Các triết gia từ xa xưa đã nhận thấy tầm quan trọng to lớn của cái tuyến hình nấm bé xíu này gọi là “trung tâm của linh hồn” và “là người kiểm soát duy tư duy”. Trải qua thời gian dài, các nhà khoa học phương tây không để ý đến tầm quan trọng của tuyến tùng, chỉ gần đây người ta mới quan tâm nhiều hơn đến hoạt động của các tuyến tí hon này. Tuyến tùng có tính nhạy cảm cao đối với ánh sáng. Dưới bóng đêm, lượng  melatonin tiết ra rất cao và seratonin thì rất thấp. Điều này tạo ra trạng thái thư giãn của thân và trí, vì thế người ta dễ dàng ngủ thiếp đi. Vào ban ngày diển ra ngược lại, lượng melatonin giảm và seratonin tăng, tạo ra một trạng thái hoạt động không ngừng. Trải qua nhiều thế kỷ các nhà yoga đã phát triển nhiều bài tập về tâm trí và thể xác được thiết kế cụ thể ảnh hưởng trực tiếp lên tuyến tùng và vì vậy đạt được ý thức tinh thần tinh tế hơn – chẳng hạn những kỷ thuật thiền nào đó hay các asana như tư thế con thỏ (shashâangáana).

 1. Tuyến yên

Y học gọi đây là tuyến “chỉ huy”, tuy nhiên thực tế nó có chức năng là nơi chyển tiếp các xung động thần kinh xuất hiện ở vùng hạ đồi trong não, phối hợp giưã  thần kinh và tuyến nội tiết trong cơ thể. Nội tiết tố của tuyến yên kích thích việc bài tiết của ruột, giúp cho mạch máu khỏe hơn, kích thích thận hoạt động. Nó cũng giúp điều hòa thân nhiệt của cơ thể, kiểm soát sự sinh trưởng và phát triển, việc tiết xuất không phù hợp của tuyến yên dẫn đến sự phát triển bất thường của cơ thể, như chứng béo phì. 3.Tuyến giáp  và cận giáp Tuyến giáp trạng nằm ở cổ (các thùy nằm bên cạnh thanh quản) và kiểm soát tốc độ biến đổi chất của cơ thể, tốc độ diễn ra các quá trình hóa học trong cơ thể. Giống như một bộ điều chỉnh nhiệt, nó điều chỉnh thân nhiệt và mức độ năng lượng cần tạo ra cho cơ thể. Mặt khác – nó điều chỉnh các quá trình loại bỏ chất thải, phục hồi và tăng trưởng. Việc tiết xuất các kích thích tố ở ở tuyến cận giáp trạng điều chỉnh việc chuyển hóa phốt pho và can xi.

 1. Tuyến thượng thận

Tuyến thượng thận nằm ngay phía trên thận. giúp ngăn ngừa sự gia tăng bất ngờ của năng lượng và nhiệt, kích thích những phản ứng đôi đi liền nhau dừng lại để chiến đấu hay bỏ chạy (phản ứng chiến đấu hay bỏ chạy )

 1. Tuyến tụy

Tuyến tụy nằm ngay dưới dạ dày và tiết ra các men tiêu hóa tới ruột non, như insulin, một nội tiết tố làm giảm lượng đường glucoza trong máu. Khiếm khuyết của tuyến tụy gây ra tiểu đường.yoga-592x375 Ảnh hưởng của Yoga đối với hệ thần kinh? Hệ thần kinh bao gồm các cơ quan cảm giác, não bộ, dây thần kinh tủy sống và vô số các dây thần kinh. Hệ thần kinh hoạt động với các tuyến nội tiết và duy trì hoạt động cho những cơ quan khác của cơ thể. Luyện tập yoga giúp trẻ hóa não bộ, giúp cho việc điều khiển các tuyến nội tiết trong cơ thể được tốt hơn, củng cố và điều hòa hệ thần kinh trung ương. Bên cạnh đó, yoga có tác dụng duy trì cân bằng giữa hưng phấn và ức chế, nâng cao khả năng kiểm soát của vỏ não, tăng cường lưu lượng tuần hoàn não, cải thiện trí nhớ và sức chú ý, phát triển phản xạ có điều kiện, khơi dậy những tiềm năng trí tuệ vốn có, kiểm soát được phương hướng, làm giảm căng thẳng, phòng chống tác hại của stress và ngăn ngừa chứng mất trí nhớ. 11. Quy trình cấp cứu RISE? Qui trình cấp cứu RISE như sau:

 1. R (Rest): Nghỉ ngơi
 2. I (Ice): chườm đá lên vùng sưng đau từ 10 đến 20 phút
 3. S ( Com pression): dùng băng thun băng ép nhẹ vùng bị chấn thương
 4. E (Elevate): nằm hoặc ngồi nâng cao chân, bị ở vai thì nâng tay.

12. Tác dụng của tuỷ thượng thận? Tủy thượng thận chịu sự chỉ đạo của hệ thần kinh và sản xuất ra 2 hormone là adrenaline và noradrenaline, gọi chung là catecholamine. Các chất này chịu trách nhiệm về phản ứng tự vệ đối với các cảm xúc tức thời, ví dụ như sợ hãi và giận dữ. 13. Thực hiện Half – Bath có tác dụng như thế nào? Half – Bath (Tắm sơ) là thực hiện dội nước từ trên xuống ( đối với phụ nữ tóc dài thì chỉ cần dội nước từ cổ trở xuống), dội nước đều từ trên xuống ta sẽ cảm nhận được sức nóng trong cơ thể dân dần đi xuống và làm cơ thể dịu lại, rất tốt cho sự tập trung khi luyện tậ yoga. Các tác dụng của việc thực hiện Half – Bath là: Tẩy bớt bụi bặm và mồ hôi khi tập yoga thì người sẽ ra nhiều mồ hôi và chúng ta sẽ mát xa, nếu làn da sạch thì các chất dầu tự nhiên sẽ tiết ra và ta mát xa sẽ làm cho nó thẩm thấu lại vào trong da, một mỹ phẩm đưỡng da tuyệt vời cho cơ thể.

————————————————————————————————————————————-

Chuyên cung cấp Bộ Quần Áo tập Yoga

Hotline: 0987 362 149 – 0934 337 667

Xem thêm hình ảnh tại đây!!!CLICK!!!

Áo Quần do TT YOGA TẠI NHÀ phân phối:

 • Vải cao cấp đã xử lý wash, mềm mịn, không ra màu (giặt máy giặt bình thường).
 • 100% cotton, không xù lông.
 • Mặc thoải mái, thấm hút mồ hôi tốt, co giãn 2, 4 chiều.
 • Quần vải dầy, ôm nhẹ, phù hợp cho mọi tư thế Yoga.
 • In hình ảnh, chữ theo yêu cầu của bạn (nếu có). 

Quyền lợi của bạn khi mua Bộ Đồ Tập Yoga tại TT Yoga Tại Nhà:

 1. Bảo hành 1 tháng, đổi trả trong vòng 10 ngày.
 2. Giao hàng tận nơi, thanh toán khi nhận hàng.
 3. Tư vấn và thiết kế miễn phí nếu khách hàng muốn in thông điệp trên áo.
 4. Giảm giá khi mua số lượng lớn.

Từ khóa lên top Google:

bai tâp yoga can bang noi tiet