Nguyên tắc ăn uống chung cho các bà bầu

Các thai phụ cần xây dựng một thực đơn lành mạnh đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho thai nhi.

Nguyên tắc ăn uống chung cho các bà bầu

Khi mang thai, các bà bầu thường dễ đói hơn so với người bình thường. Tuy nhiên, việc bạn cần làm là chia nhỏ các bữa ăn và đảm bảo một thực đơn lành mạnh. Không cần thiết phải “ăn cho hai người” và cũng không nên ăn quá bổ dưỡng sẽ khiến cả mẹ và bé mắc bệnh béo phì. Hãy đảm bảo khẩu phần ăn một ngày cung cấp khoảng 2000 calo.

Bữa sáng của mẹ nên được đảm bảo dinh dưỡng, ăn nhiều hoa quả rau xanh để bổ sung vitamn, khoáng chất và chất xơ ngăn ngừa căn bệnh táo bón rất thường gặp trong thai kỳ. Ăn nhiều thực phẩm chứa Axit folic và canxi để hỗ trợ cho sự phát triển của trẻ như rau, phô mai, sữa, sữa chua…

Bổ sung vào bữa ăn hàng ngày các loại thực phẩm như bánh mì đen, mì và yến mạch là một ý rất hay bởi chúng là nguồn vitamn và chất xơ quý giá mà lại không có quá nhiều calo. Hãy ăn thịt nạc, cá, thịt gia cầm, trứng, các loại đậu và các loại hạt để cung cấp protein cho sự phát triển của trẻ.

Nguyên tắc ăn uống chung cho các bà bầu

Đồng thời, phải lưu ý bổ sung sắt thường xuyên từ các loại thịt đỏ, đỗ đậu cũng như thuốc. Phụ nữ có thai thường xuyên thiếu máu do thiếu sắt và việc thiếu sắt cũng ảnh hưởng rất lớn đến trẻ.

Sắt cũng không thể thiếu. Nhiều phụ nữ khi mới mang thai, lượng sắt trong máu rất thấp. Bạn có thể bổ sung sắt bằng cách ăn thịt đỏ, bầu dục và hạt đỗ đậu.

Tránh xa các loại thực phẩm chứa chất béo bão hòa, rượu, cá chứa nhiều thủy ngân, thực phẩm sống hoặc tái và thực phẩm đóng hộp. Đây là những nhóm thực phẩm gây hại đến sức khỏe của cả mẹ và trẻ.