Một số lý đo bạn nên kiểm tra khi xe bị hao xăng

Nếu như xe của bạn một ngày đẹp trời bổng thấy chạy hao xăng hơn trước thì các bạn đừng quá buồn và lo lăng, có thể là do một số lý do đơn giản mà thôi. Bài viết sau đây chúng tôi xin chia sẽ một số nguyên nhân khiến xe tổn hao nhiên liệu, được chia ra làm 2 nhóm: các bạn có thể tự kiểm tra hoặc phải đưa ra cho thợ kiểm tra.

A- Một số lý do các bạn có thể tự kiểm tra tại nhà:

 1. Lốp xe bị non:

Các bạn nên thường xuyên kiểm tra áp suất của lốp xe mỗi ngày vì đối xe tay ga nếu như lốp xe bị mềm mà phải chở nằng thì sẽ làm cho xe bị tốn xăng lên tới 15-20% so với lốp căng.

Trên mỗi xe đều có thông số lốp khác nhau.

Chia sẽ kinh nghiệm kiểm tra lốp xe tay ga cho bạn: các bạn bóp vào phần hông của lốp xe, nếu như bạn thấy ngón tay của tay bóp vào bị lún thì chắc chắn lốp xe của bạn bị non.

kiểm tra xem coi lốp xe có bị non hay không

 1. Kẹt thắng hay bể bạc đạn bánh xe.

Việc xe bạn vừa chạy vừa bóp thắng sẽ làm cho máy bị ì và tốn nhiên liệu.  Khi các bạn sử dụng xe một thời gian có thể xe bị mòn bố hoặc kẹt thắng, kẹt ở đây không có nghĩa là bánh xe không thể quay được hoặc bó luôn thắng mà chỉ đơn giản là bánh xe bị nặng hơn bình thường một cách bất thường.

Việc kiểm tra hoàn toàn dễ các bạn chỉ cần chống đứng xe, sau đó lấy tay quay bánh xe thật mạnh, khi quay bánh xe nếu có hiện tượng bị khựng hoặc nặng tay thì các bận nên kiểm tra vệ sinh hoặc thay bố thắng.

 1. Hệ thống nồi xe, côn đã bị hao mòn hư hỏng

Đối với xe tay thì hệ thống truyền động (nồi xe) của xe tay ga cực kỳ quan trọng quan trọng. Nếu như hệ thống truyền động bị hao mòn hoặc hư hỏng thì sẽ khiến cho xe bị hao xăng cực kỳ, có thể tổn hao nhiên liệu tới 30%.
Việc kiểm tra hệ thống truyền động của xe cũng vô cùng đơn giản:

 • Khi xe của bạn đứng yên thì cac bạn cho lên ga nửa vòng, nếu như xe hú lên khoảng 1 giây rồi mới bắt đầu lăn bánh thì chắc hẳn nồi xe của bạn đã không còn bắt như lúc mới mua ban đầu.
 • Khi xe bạn chạy lên dốc hay chở tống 3 hoặc khi bạn bất ngờ bị mất trớn và vặn ga lại thì có cảm giác tiếng máy bị hú lên kêu rất lớn rồi sau 4 đến 5  giây sau mới từ từ êm lại thì xe của bạn chắc hẳn đã bị trượt nồi. 

>>>xem thêm : độ nồi xe SH bốc và tiết kiệm xăng

 1. Xe của bạn có bị dư xăng hay không, động cơ có đốt hết xăng hay không?

Việc xe bị dư xăng thì rất hay bị hao xăng bởi động cơ không đốt hết được lượng xăng trong buồng đốt. CHúng tôi có một mẹo vô cùng đơn giản mà các bạn có thể kiểm tra thử:

Các bạn hãy châm một điếu thuốc, một tay các bạn đưa vào đầu của ống pô còn tay còn lại thì các bạn lên ga, nếu như điếu thuốc lịm tắt dần đi thì các bạn có thể yên tâm rằng xe bạn xăng gió rất chuẩn. Ngược lại nếu như điếu thuốc cứ cháy sáng lên mà không tắt thì các bạn nên đem xe đi kiểm tra vì nó đã bị dư xăng ra ống xả rồi đấy.

Cách test như trong clip sau:

B- Một số lý do các bạn cần tới thợ kiểm tra hoặc tốt nhất là đem xe đi bảo trì đúng kỳ hạn.

 

 1. Bộ phận lọc gió quá bẩn

Thường thì bộ phận lọc gió sau khi đi được khoảng 8000km thì cần kiểm tra và vệ sinh, việc bộ phận lọc gió bị bẩn có thể khiến cho động cơ không đủ không khí đốt dẫn tới thiếu công suất làm cho xe bị ì và rất dễ bị tổn hao nhiên liệu.

lọc gió xe máy bị bẩn

 1. Bugi đã mòn điện cực

Việc bugi bị hư sẽ làm mất khả năng đốt hết nhiên liệu, thông thường khi xe chạy từ 15000km – 20000km thì bugi hoạt động tốt, những km sau đó thì khả năng đánh lửa của bigi sẽ yếu dần đi. Các bạn cần đi kiểm tra để khắc phục kịp thời.

 

 1. Hệ thống phun xăng hoặc IC bị lỗi

Với nguyên nhân này thì chỉ có các là phải có thiết bị để kiểm tra chính xác, nếu như phát hiện kịp thời thì có thể vệ sinh hoặc xóa lỗi hoặc reset IC còn đối với một số trường hợp tệ hơn thì bắt buộc phải thay mới.

 1. Hệ thống làm mát bị thiếu nước

 Nếu như bị thiếu nước làm mát có thể gây nóng máy thiếu công suất dẫn tới tổn hao nhiên liệu.

 1. Nhớt xe

Nếu như nhớt xe quá bẩn hoặc đặc có thể gây nặng máy dẫn tới việc hao xăng.

 

>>>>>Xem thêm : Xe Yamaha NVX 125cc 155cc bị lỗi nồi và biện pháp khắc phục hiệu quả

 

Từ khóa lên top Google:

ic gây hao xăng