Liệt kê các thói quen “đáng trách” khi sử dụng smartphone

Cùng với những tiện ích không thể phủ nhận của những chiếc điện thoại thông minh, ngày nay người dùng smartphone trên khắp thế giới đang dần mắc phải một số thói xấu, ví dụ như ngày càng trở nên lười biếng, giao tiếp kém, thiếu khả năng tập trung…vv… Cùng điểm qua danh sách “Netiquette” (cách cư xử trong cộng đồng mạng Internet) của các cây bút báo CNN này nhé!

1. Say xỉn vẫn sử dụng smartphone update hình ảnh/status

 
Đã bao nhiêu lần sau một cơn say bét nhè, bạn tỉnh dậy và tiện tay vớ lấy chiếc smartphone, sau đó “nhăn mặt” hối hận khi nhìn thấy những hình ảnh/đoạn status do chính bạn post lên trong lúc say rượu? Để tránh phải tình trạng đáng xấu hổ khi nghĩ đến việc tất cả bạn bè trong list friend trên các trang mạng xã hội đều biết tình trạng say xỉn “tệ hại” của bạn, lời khuyên là sau các cuộc nhậu bạn hãy cố gắng tỉnh táo, đừng lạm dụng smartphone trong lúc đang hưng phấn và hãy đi về nhà đánh một giấc ngủ say đến sáng!2. “Rảnh rỗi” cùng với chiếc điện thoại của bạn đã trở thành “bạn thân” của nhau bao giờ thế?

Trước kia khi các thiết bị điện tử thông minh còn chưa ra đời, một cuộc hẹn hò cafe với bạn bè, một buổi giao lưu dã ngoại ngoài trời…khi nào cũng đầy ắp tiếng cười và những câu chuyện rôm rả. Nhưng có vẻ như thời nay mọi thứ đã thay đổi – khi mà chiếc smartphone xuất hiện, đồng nghĩa với việc khoảng cách giữa người và người càng lớn, họ không còn thiết tha giao tiếp với nhau trực tiếp nữa, mà có vẻ ưa chuộng “nói chuyện” với chiếc điện thoại của mình hơn.
Lời khuyên cho các bạn đang lạm dụng smartphone, là trong những khoảng thời gian rảnh rỗi, hãy đi ra ngoài hít thở không khí trong lành, tập một bài tập thể dục thể thao hay gặp gỡ/trò chuyện với một người bạn. Hãy để cho trí não của bạn được nghỉ ngơi thực sự để chắp cánh cho những ý tưởng sáng tạo đến, giống như tác giả Austin Kleon, trong cuốn sách “Steal like an artist” đã nói rằng chúng ta cần thời gian thư giãn để óc sáng tạo, những suy nghĩ rời rạc kết nối thành ý tưởng. Việc suốt ngày dính chặt với chiếc smartphone  sẽ giết chết khả năng sáng tạo của bạn mà không biết đấy!
3. Muốn cả thế giới quan tâm mình
Mỗi người đều có vấn đề riêng của mình, nên sẽ không ai bận tâm đến câu chuyện của bạn đâu! Vì thế thay vì update status liên tục về tình trạng các mối quan hệ, việc làm hay những vấn đề riêng tư lên Facebook mỗi ngày, hãy dành thời gian đó để giải quyết ổn thỏa mọi việc!
4. Sợ phải dùng điện thoại để gọi điện
Có ai đó đã nói “công nghệ sẽ giết chết khả năng giao tiếp của con người”. Gio đây, người ta không những “lười” nói chuyện trực tiếp với nhau mà còn lười cả việc nói chuyện gián tiếp qua điện thoại! Bởi vì tất cả đã được giải quyết qua các phần mềm chat miễn phí, các email, tin nhắn…vv…
5. Việc gì cứ để sau…chụp ảnh trước đã!
Để kể đến các tính năng được người dùng “ưu ái” nhất trên chiếc điện thoại thông minh, thì phải kể đến chức năng chụp ảnh. Với cấu hình khủng, camera một số dòng máy lên đến 20 “chấm”, cùng các phần mếm chỉnh sửa photoshop, camera 360 độ…vv…làm cho bức ảnh trở nên lung linh, “nhân vật chính” cũng đẹp xuất sắc hơn ngoài đời không kém; dễ hiểu vì sao khi đến một nơi nào đó, một số đông người dùng smartphone không chú ý tập trung đến mục đích chính của nơi mình đang đến là để làm gì, mà “bận” giơ điện thoại lên tự sướng và…check – in trước tiên!
6. Gửi tin nhắn hình “nóng”Việc các website “nóng” không được quản lý chặt chẽ đã tạo điều kiện cho các trang mạng phát tán hình ảnh đồi trụy tràn lan. Ngày nay, với chiếc smartphone trong tay người ta càng dễ dàng thực hiện điều đó! Thậm chí là chụp và gửi ảnh “nóng” của chính mình cũng không có gì khó khăn!

7. Lưu giữ những khoảng khắc “bẽ mặt” trong chớp mắt
Với chiếc camera được tích hợp sẵn chế độ quay video trong điện thoại, bất cứ lúc nào bạn muốn cũng có thể quay lại những khoảnh khắc đáng nhớ, hoặc cũng có thể là lợi dụng để làm bẽ mặt người khác bằng tính năng này!
8. Trút cơn giận dữ của mình vào thùng rác “mạng xã hội”
Trước khi viết một cái status dài như bài sớ để đăng tải lên trang mạng xã hội, bạn hãy nghĩ đến hình tượng của mình trong mắt bạn bè sau khi đọc xong những câu chữ đầy thịnh nộ, hằn học và cay cú ấy! Bạn hoàn toàn có thể kiềm chế lại cảm xúc bằng cách hít thở thật sâu!
9. Vừa đi vừa nhắn tin
 
Tôi nghĩ bạn có thể tiết kiệm hơn thời gian bằng cách gọi điện trực tiếp cho người bạn cần trao đổi vấn đề thay vì vừa đi vừa nhắn tin. Việc này sẽ nguy hiểm khi bạn đang tham gia giao thông nữa đấy!
10. Đi vệ sinh vẫn không rời điện thoại
 Điều gì khiến bạn khẩn cấp đến mức không thể dừng sử dụng điện thoại trong vài phút để cơ thể bạn được tập trung cho điều nó muốn làm vậy? Không cần phải nói thêm gì nữa, tốt nhất là bạn hãy thay đổi thói quen dùng điện thoại khi đi vệ sinh!
Hy vọng sau khi đọc hết 10 thói xấu trên, bạn có thể giảm thiểu tối đa những thói quen tiêu cực mà mình có với chiếc smartphone.