In offset là gì ? các ưu điểm của kỹ thuật in này

In offset là gì?
 In offset là một kỹ thuật in ấn trong đó, các hình ảnh dính mực in được ép lên các miếng cao su (còn gọi là các mảnh offset) trước rồi mới ép từ miếng cao su này lên giấy. Khi sử dụng với in thạch bản, kỹ thuật này tránh được công việc làm quốc gia bị dính lên giấy theo mực in. Các điểm mạnh của kỹ thuật in này là:

offset

Các ưu điểm của kỹ thuật in này là:

– uy tín, chất lượng ảnh cao – nét và sạch hơn in trực tiếp từ bản in lên giấy vì tấm cao su áp đều lên bề mặt cần in.

– khả năng phần mềm in ấn lên nhiều bề mặt, kể cả bề mặt không phẳng (như gỗ, vải, hợp kim, da, giấy thô nhám).

– việc sáng chế các bản in dễ dàng hơn.

– Các bản in sở hữu thời gian sống lâu hơn – vì không phải là trực tiếp tiếp xúc với bề mặt cần in.

In offset Ngày nay đã trở nên kỹ thuật in phổ biến rộng rãi nhất trong in ấn thương mại. Nhưng trong các in ấn dành cho thú vui cá nhân, người ta đều có thể làm ra một vài ít sách với chất lượng và uy tín cao, dùng đến Phương pháp in trực tiếp. một vài người vẫn thích các đường nét chìm nổi để lại trên giấy từ việc in trực tiếp. Thậm chí một số sách kiểu này còn được in bằng các bản in được xếp từ các con chữ chì, đây là kỹ thuật in typo, một kỹ thuật khá cổ. Máy in sử dụng công nghệ offset và thạch bản trước mắt ra đời chi nhánh Anh khoảng năm 1875 và đã được sáng chế để in lên hợp kim. Trống offset làm bằng giấy các tông truyền hình ảnh cần in từ bản in thạch bản sang bề mặt kim loại. Khoảng 5 năm sau, giấy các tông được thay mới bằng cao su.

Người trước mắt sử dụng công nghệ in offset cho in ấn trên giấy có khả năng là Ira Washington Rubel năm 1903. Ông đã tình cờ nhận ra mỗi thời điểm một tờ giấy không hề luồn lách máy in thạch bản của ông một Các kiểu đúng nhịp, bản in thạch bản in lên trống in được bọc bằng cao su, và tờ giấy cho vào bước này bị dính 2 hình: bản in thạch bản ở mặt trên và bản in do dính từ trống in tại mặt dưới. Rubel cũng nhận ra hình ảnh in từ trống in cao su nét và sạch hơn vì mảnh cao su mềm áp đều lên giấy hơn là bản in bằng đá cứng cáp. Ông đã quyết tâm định in chuyển qua các mảnh bằng cao su. Độc lập với Rubel, hai anh em Charles Harris và Albert Harris cũng đã phát hiện ra việc này và sáng chế máy in offset cho nhà sản xuất In ấn Tự động Harris.

Các chế tạo của Harris, cải tiến từ máy in gồm các trống quay, rất tương tự hình vẽ trong bài. Nó gồm một trống bản in tiếp xúc chặt với các cuộn mực in và nước. Một trống cao su tiếp xúc ngay bên dưới trống xếp chữ. Trống in ở phía bên dưới có nhiệm vụ ấn chặt tờ giấy vào trống cao su để truyền hình ảnh. hiện nay, cơ chế cơ bản này vẫn được sử dụng, tuy nhiên nhiều tiến bộ đã được thực hiện, như thêm in hai mặt hay nạp giấy bằng cuộn giấy (thay mới vì các mảnh giấy).

Trong những năm 1950, in offset trở thành kỹ thuật in phổ biến nhất cho in ấn yêu thương mại, sau khi rất nhiều cải biến đã được mở đầu cho bản xếp chữ, mực in và giấy, thích hợp hóa tốc độ in và tuổi thọ các bản xếp chữ. hiện nay, phần lớn in ấn, gồm cả in báo chí, sử dụng công nghệ này.

offset-printing

Nguyên lý in offset

In offset là Cách in phẳng, các thông số hình ảnh được thể hiện trên bản in nắm giữ tính quang hoá để sản xuất ra các phần tử in bắt mực và phần tử không in thì bắt quốc gia. bên cạnh đó hình ảnh trên khuôn in phải là hình ảnh thuận, tức là cùng phương với tờ in sẽ được in ra.

Mẫu mã máy in offset

Một máy in offset tờ rời gồm có các bộ phận chủ yếu như: một thành phần phân phối giấy, một hay rất nhiều đơn vị in, các máy móc trung chuyển để giao phó giấy qua máy in, một thành phần ra giấy và các thành phần bổ trợ thêm như bàn điểu khiển máy in.

thông thường một đơn vị in trong máy in offset tờ rời có ba trục chính cùng hệ thống làm ẩm và hệ thống chà mực lên khuôn in.

Ống bản: là một trục ống bằng thép, trên khuôn in phần tử in bắt mực còn phần tử không in bắt quốc gia.

Ống cao su: là môt trục ống mang mảnh cao su offset, có được mẫu mã gồm một lớp vải bọc với cao su tập hợp để truyền hình ảnh từ khuôn in lên bề mặt chất liệu in.

Ống ép: là một trục khi quay luôn tiếp xúc với ống cao su, làm nhiệm vụ chuyển giấy và các vật liệu in khác. Hệ thống làm ẩm: là hệ thống các lô làm ẩm bằng dung dịch làm ẩm có chứa các chất phụ gia như: axit, gôm arabic, cồn isopropyl hay các tác nhân làm ẩm khác.

Hệ thống cấp mực: là hệ thống các lô chà mực cho bản in. Các bộ phận cần chú trọng khác. Ngoài các đơn vị in ra, trong máy in offset một màu hay nhiều màu còn bao gồm các bộ phận sau:

Thành phần nạp giấy: làm nhiệm vụ hút giấy và các chất liệu in khác từ bàn phân phối giấy lên và gửi xuống đơn vị in đầu tiên.

Các bộ phận trung chuyển (bình thường là các trục ống có nhíp kẹp giấy): có thể chuyển phát giấy trải qua máy in.

Bộ phận ra giấy: là bộ phận nhận giấy ra và vỗ giấy đều thành cây giấy trên bàn ra giấy.

Hệ thống làm ẩm

Hệ thống làm ẩm trong in offset tờ rời cung cấp dung dịch làm ẩm gốc nước, hoặc dung dịch máng nước lên bề mặt khuôn in trước khi nó được chà mực. Dung dịch làm ẩm giữ cho phần tử không in trên khuôn được ẩm mốc do đó nó không buộc mực. Nó được chà lên 100% bản in.

Tuy nhiên, các phần tử không in bắt quốc gia và đẩy mực trên khuôn, chúng được sản xuất ra theo cách thức hút bám một lớp mỏng gôm arabic trong trong khi thiết kế khuôn in, đó là hydrophilic, hay chất ưa nước, trong lúc các phần tử in là hydropho­bic, hay chất nắm giữ xu thế đẩy nước. thực ra nước chính mình nó có thể được dùng đến để làm ẩm bản. một số máy in offset tờ rời có khả năng chọn lựa sử dụng một chính bạn quốc gia để in các ấn phẩm số lượng ít. nhưng, lớp đẩy mực này từ từ lột ra khỏi khi khuôn in không ngừng sử dụng trên máy. Các hoá chất trong dung dịch làm ẩm tăng cường thêm độ đẩy mực cho lớp này.

Hệ thống truyền mực

Hệ thống phân phối mực in trong máy in offset tờ rời sở hữu 4 tính năng cơ bản sau:

Dẫn mực từ lô máng mực đến khuông in. Tách lớp mực dày ra thành lớp mực mỏng đồng đều trên các lô truyền. Chà mực lên các phần tử in trên bản. Loại bỏ mực in tái lập trên lô chà từ các tác vụ in sau khi.

Máng mực: chứa mực in cần phân phối trong trong lúc in. Lô chấm: là một lô chuyền luân phiên tiếp xúc giữa lô máng mực và lô đầu tiên của hệ thống cấp mực, bình thường là lô tán trong hệ thống cấp mực. Lô tán và lô sàn: là các lô chuyển động ăn khớp bằng bánh răng và dây sên không những quay tròn được mà còn hoạt động qua lại theo phương ngang với trục ống từ trái qua phải Máng mực, hai thành bên hông máng mực, dao gạt và lô máng mực và làm nhiệm vụ chà dàn mỏng lớp mực in lên các lô và xoá các lớp mực in sau khi trên lô chà. Các lô trung gian: là các lô chuyển động được dựa trên sự tiếp xúc với các lô hoạt động khác nắm giữ nối kết với bộ phận truyền cử động, các lô trung gian nằm khu vực giữa lô chuyền và lô chà, làm nhiệm vụ và định lượng mực cấp cho trong lúc in; thường được gọi là lô định lượng – khi chúng tiếp xúc với hai lô khác hoặc được gọi là lô dằn – khi chúng chà tiếp xúc với một lô khác; tương tự như lô tán. Các lô chà bản in: gồm 3-4 lô chà bản thường sở hữu đường kính khác nhau, tiếp xúc và chà mực lên bản in.