Hướng dẫn cách sử dụng iTunes hiệu quả

Bên cạnh một số tinh năng mà có lẽ người dùng các thiết bị iOS đã rất quen thuộc với iTunes như là kho âm nhạc đặc sắc, khả năng quản lý thư viện…vv…app còn được Apple trang bị cho nhiều tính năng thú vị, hấp dẫn mà không phải ai cũng biết đến. Điều đáng mừng là những tính năng này có thể áp dụng cho cả Windows lẫn OS X, và sử dụng rất dễ dàng, với điều kiện thiết bị của bạn đã update iTunes phiên bản mới nhất. Sau đây mình sẽ chia sẻ với các bạn những tính năng đặc biệt này nhé!

Nội dung tóm tắt:

1. Trang trí ảnh bìa album cho bài hát

Một số người dùng có sở thích trang trí, phụ họa cho album bài hát của mình thêm đặc sắc, vì thế có đôi khi họ thắc mắc và cảm giác khó chịu khi không hiểu vì sao chỉ có một vài bài hát trong album là có ảnh bìa rất đẹp mắt, còn một số khác lại không? Thực ra chúng ta có thể dùng tính năng Find Album Artwork trong iTunes để app tự động thực hiện việc tìm kiếm ảnh bìa/ảnh đại diện  gán vào các Album của mình, hoặc nếu app không tự thực hiện thì bạn cũng có thể điều chỉnh chức năng này bất cứ lúc nào bạn muốn. Chỉ cần click phải chuột vào bài hát mong muốn, sau đó chọn “Get Album Artwork” và mọi thứ còn lại của bạn chỉ là chờ đợi để ảnh được tải về.

Artwork.
Tuy nhiên vì app này là của nước ngoài, nên theo kinh nghiệm mình thấy nó chỉ tìm kiếm hình ảnh tốt nhất cho các bài nhạc nước ngoài – đặc biệt là các bài hát xuất hiện trên iTunes Store. Còn đối với các bài hát Việt Nam, các bạn phải điền đầy đủ thông tin, tiêu đề bài hát, ca sĩ và album, thì việc tìm kiếm hình ảnh sẽ được thực hiện dễ dàng hơn.

2.  Mặc định thanh sidebar truyền thống

Có lẽ một trong những điều khiến người dùng “hụt hẫng” nhất khi update lên phiên bản iTunes 11 đó chính là thanh sidebar “bỗng dưng” biến mất. Đừng lo lắng, thực ra sidebar vẫn được tích hợp trong ứng dụng, tuy nhiên bởi vì Apple muốn thực hiện đơn gianr hóa giao diện nên mới không cho nó hiển thị mặc định mà thôi! Nếu bạn muốn sử dụng nó như giao diện cũ chỉ cần vào menu View -> Show Sidebar là được rồi đấy!

Ngoài ra nếu muốn điều chuyển giữa khu vực quản lý nhạc, phim hoặc danh sách apps thì thay vì nhấn nút mặc định có chữ Music như trước, bây giờ bạn có thể nhấn nút Navigation mới trên iTunes và thực hiện dễ dàng hơn!

Sidebar.

3. Tìm bài hát bị trùng lặp nhanh hơn

Nếu như trước đây bạn phải mất nhiều thời gian để tìm kiếm các bài hát trùng lặp bằng cách thủ công thì giờ đây chỉ cần một vài cái click chuột, vài giây sau là bạn đã có một danh sách các bài hát trùng nhau xuất hiện rồi đấy. Bằng cách vào menu View > Show Duplicate Items, lúc này bạn có thể tùy chọn xóa chúng hay làm gì đó tùy thích!
4. Sắp xếp trình tự phát nhạc bằng cách kéo thả chuột

Thường thì trình tự phát các bài hát đã được mặc định theo thứ tự đã thiết lập sẵn trong iTunes, ví dụ như theo tiêu đề, theo album, theo ngày tháng, theo ca sĩ… Tuy nhiên giờ đây bạn có thể toàn quyền lựa chọn những bài hát nào sẽ được “Up Next” tiếp theo. Khi đang chơi một bài hát bất kì, bạn nhất vào nút “Up Next” và kéo thả từng bài hát bạn muốn để thiết lập lại vị trí trình tự phát nhạc. Đây quả là một tính năng thú vị phải không nào?

Up_Next.5. iTunes thu nhỏ

Trong nhiều trường hợp, chúng ta cần nhiều không gian màn hình cho công việc hay học tập bằng các phần mềm văn phòng hay những ứng dụng quan trọng hơn nhưng vẫn muốn điều khiển trình chơi nhạc, lúc này bạn có một lượt chọn hữu ích đó là bật chế độ chơi nhạc mini. Ở chế độ này bạn sẽ có một giao diện nhỏ gọn, dễ điều khiến hơn bao gồm mục ảnh bìa album, nút điều khiển tới lui, nút ngừng hoặc phát nhạc cùng với danh sach Upnext (chúng ta cũng có thể ẩn danh sách này luôn để tiết kiệm diện tích hơn cũng được)

Để kích hoạt trình chơi nhạc nhỏ gọn tiện sử dụng này bạn hãy chú ý ở góc trên bên phải của sổ app, click vào biểu tượng nhỏ chữ nhật (được khoanh đỏ tròn dưới ảnh)

iTunes_Mini_1.

iTunes_Mini_2.

​Bạn thấy đấy, rất nhỏ gọn phải không?

6. Chia sẻ nhạc với các thiết bị khác cùng sử dụng một tài khoản

Bạn có thể dùng nhiều thiết bị khác nhau, như Windows, OS X cho đến iOS để cùng truy cập vào một thư viện nhạc. Điều kiện là trên tất cả các thiết bị mà bạn đang sử dụng chỉ đăng nập vào một tải khoảng iTunes (Apple ID), lúc này bạn có thể dùng OS X để duyệt qua các tập tin nhạc trong thư viện iPad, iPhone, hay máy bàn Windows…gì cũng được! Tính năng này gọi là Home Sharing.

Đối với máy Windows, bạn có thể kích hoạt Home Sharing bằng cách chạy  iTunes lên, vào menu File > Preference

Với OS X, bạn cũng chạy iTunes như tương tự, rồi vào menu iTunes > Preferences

Sau đó bạn chuyển sang thẻ Sharing, chọn vào ô “Share my library on my local network”. Ở đây có một vài tùy chọn thêm:

  • Share entire library: chia sẻ toàn bộ thư viện iTunes trên máy
  • Share selected playlists: chỉ chia sẻ những danh sách bài hát bạn chọn
  • Require password: thiết lập mật khẩu và buộc đăng nhập mật khẩu khi có một thiết bị khác truy cập và sử dụng Home Sharing trên máy bạn
  • Home sharing… update play counts: cập nhật những số lượng bài hát/phim khi có thiết bị khác sử dụng Home Sharing trên máy bạn
Sharing.
Ở phần Home Shares bên góc dưới bên trái màn hình là tên thư viện nhạc mà bạn đã chia sẻ qua mạng nội bộ, trên thiết bị mà bạn muốn dùng để nghe nhạc, nhấn vào nút Navigation của iTunes, chọn lấy thư viện của bạn, sau đó chọn các bài hát muốn chia sẻ, nhấn nút Import để chép nhạc/video từ máy tính này sang máy tính khác.
Shared_Lib.
Đối với iPhone, bạn cũng có thể sử dụng tính năng Home Sharing để duyệt những bài nhạc iTunes đã cài đặt trên máy tính của mình bằng cách vào ứng dụng Music > nhấn nút More ở góc dưới bên phải màn hình > Shared > chọn tên thư viện được chia sẻ.
iOS_Sharing.
7. Xóa bớt các bản backup (sao lưu) của thiết bị iOS

Khi kết nối điện thoại iPhone của bạn vào máy tính, iTunes sẽ tự động tạo ra một bản backup sao lưu của điện thoại. Vì thế nếu lâu ngày kiểm tra lại máy, bạn sẽ cảm thấy khó chịu khi có những bản quá cũ không cần dùng đến nữa mà vẫn tồn tại ở đó, báo hại chiếm rất nhiều dung lượng bộ nhớ máy, cách tốt nhất là hãy xóa nó đi để làm trống bớt máy tính.

Việc xóa các bản sao lưu không khó. Đối với máy Windows bạn khởi chạy iTunes lên vào  menu File > Preferences. Đối với OS X vào menu iTunes > Preferences, chuyển sang thẻ Devices, một danh sách các bản backup hiện ra, bạn chỉ việc chọn bản nào muốn xóa, rồi nhấn nút Delete backup và nhấn OK lần nữa là  xong!

Backup_delete.